TINH DẦU HÚNG CHANH (Tinh dầu Tần dày lá)

Aetheroleum Plectranthi amboinici

Tinh dầu thu được từ lá tươi của cây Húng chanh [Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng.], họ Bạc hà (Lamiaecae), bằng cách cất kéo hơi nước.

Thành phần hoá học

Cây húng chanh có chứa hoạt chất màu đỏ colein và tinh dầu có chứa các hợp chất phenolic như Thymol, Carvacrol,…. Ngoài ra, húng chanh rất giàu hàm lượng beta carotene, vitamin K và acid ascorbic.

Tác dụng

Hiện tại vẫn chưa có bất kỳ tài liệu nghiên cứu nào nói về tác dụng của cây húng chanh. Tuy nhiên:

Trong tinh dầu húng chanh có hai thành phần là Thymol và Carvacrol có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Từ đó giúp ngăn ngừa các cơn ho khan, sổ mũi và loại bỏ những vi khuẩn ở vòm họng mũi miệng và đường ruột.

Ngoài ra, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong húng chanh khá cao, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại tác nhân gây bệnh, chống viêm, giúp bảo vệ da, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư da và tế bào ung thư vú.

Kiêng kỵ khi sử dụng

Cây húng chanh có thể gây kích hoạt dị ứng phát triển. Vì vậy, người mẫn cảm với thành phần của thuốc tốt nhất không nên sử dụng. Bên cạnh đó, tác dụng phụ do loại cây này gây ra đến nay vẫn chưa xác định rõ. Do đó, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cũng không nên dùng húng chanh chữa bệnh.